image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
THÔNG TIN DỰ THI TUYÊN TRUYỀN CÁC MÔ HÌNH “DÂN VẬN KHÉO” THAM GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI, ĐÔ THỊ VĂN MINH VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ NĂM 2023” ​
Lượt xem: 52
1. Thông tin tập thể/cá nhân dự thi

Họ và tên:  

Đơn vị công tác:  

Huyện : An Lão

Số điện thoại cá nhân:  

2. Thông tin về bài viết/tác phẩm dự thi

Tên bài viết: Hiệu quả từ mô hình xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn của Hội Phụ nữ An Thắng.

Thể loại: Tin bài

Tên các cuộc thi đã tham gia:

Đã đăng trên các phương tiện truyền hình, báo chí:

Đường link tác phẩm:

An Thắng là một xã thuần nông, cách trung tâm Huyện 2 km về phía đông nam, có tỉnh lộ 360 chạy qua, nằm giữa thị trấn An Lão và thị trấn Trường Sơn, có vị trí địa lý quan trọng về an ninh - quốc phòng của huyện An Lão. An Thắng có diện tích đất tự nhiên là: 561,15ha; diện tích đất canh tác là: 379,12ha; có tổng số hộ là:  3.071 hộ; số nhân khẩu là: 9.015 người. Trước đây, trên địa bàn xã, lượng rác thải phát sinh hàng ngày rất lớn, trong đó chủ yếu là rác thải hữu cơ từ hoạt động sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp. Xã đã thành lập tổ dịch vụ vệ sinh môi trường, tổ chức tập trung rác thải tại các địa điểm quy định, vận chuyển tới bãi rác thải của xã để xử lý tập trung.

Năm 2022 - 2023 An Thắng là một trong 3 xã tiếp theo của huyện được chọn để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Để hoàn thành Chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, Đảng ủy đã phát động cả hệ thống chính trị từ xã xuống cơ sở cùng vào cuộc trong đó giao cho Hội Phụ nữ thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường bằng những việc làm thiết thực. Để thực hiện nhiệm vụ được giao, Hội Phụ nữ đã xây dựng các mô hình góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, trong đó thiết thực là mô hình “Thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình”.

Hội đã triển khai các hội nghị tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn để trang bị cho hội viên phụ nữ và người dân kiến thức, kỹ năng về phân loại rác thải và xử lý rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên và nhân dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy sản xuất an toàn và cải thiện môi trường sống của người dân trên địa bàn xã. Theo đó, 100% cán bộ, hội viên trong xã được tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức về bảo vệ môi trường, kỹ thuật phân loại rác thải tại nguồn; Từ khi được tập huấn, hướng dẫn hội viên đã có thói quen phân loại rác thải sinh hoạt,  đối với những hộ có vườn bước đầu đã thực hiện ủ rác hữu cơ từ những rác thải sinh hoạt hàng ngày như vỏ rau củ quả ủ với phân vi sinh thành phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng, qua đó tạo ra nguồn phân bón hữu cơ tơi xốp dùng để bón cho cây cảnh, các loại rau trong vườn nhà, giúp tiết kiệm được tiền mua phân bón. Cũng nhờ phân loại, xử lý rác thải tại nguồn mà lượng rác phải chở đi xử lý đã giảm đi đáng kể. Đến nay, theo đánh giá, mô hình đã đạt được hiệu quả tốt. Các hộ dân đã chủ động phân loại rác, tập kết các loại rác đúng nơi quy định, nắm vững quy trình kỹ thuật xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình bằng phương pháp đào hố ủ có góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Có thể nói, mô hình "Thu gom, phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình" tại đã mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, làm cho diện mạo nông thôn mới ngày càng xanh, sạch, đẹp./.

Bùi Hiền
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới