image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Hội Nông dân xã An Thắng, huyện An Lão “vận động nhân dân tham gia xây dựng hệ thống điện chiếu sáng giao thông nông thôn” ​
Lượt xem: 8
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Xã An Thắng nằm giữa thị trấn An Lão và thị trấn Trường Sơn, có vị trí địa lý quan trọng về an ninh - quốc phòng của huyện An Lão và thành phố Hải Phòng. An Thắng, có diện tích đất tự nhiên là 561,15ha; diện tích đất canh tác là 379,12ha; với trên 2.800 hộ, trên 9.000 nhân khẩu trên địa bàn 10 cơ sở thôn. Trên địa bàn xã có tỉnh lộ 360 với chiều dài khoảng 3km và huyện lộ 36 với chiều dài khoảng 2,5km chạy qua. An Thắng là một trong những đơn vị ổn định về tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội và có nền kinh tế phát triển bền vững. Một trong những yếu tố tạo nên thành tích đó xuất phát từ hiệu quả của những mô hình “Dân vận khéo”, trong đó có mô hình Vận động nhân dân tham gia xây dựng hệ thống điện chiếu sáng giao thông nông thôn của Hội Nông dân xã.

Từ những năm 2004, 2005 được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo Hội Nông dân xã, phối hợp với các ban, ngành của địa phương, các đơn vị cung cấp dịch vụ điện năng cùng nhân dân tổ chức xây dựng mô hình “Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng giao thông nông thôn” trên các trục đường liên thôn, liên xóm. Các đơn vị cung cấp dịch vụ điện năng chịu trách nhiệm đầu tư toàn bộ cơ sở vật chất như: cột điện, dây, bóng điện và trao đèn, đồng thời có trách nhiệm sửa chữa và thay thế khi bóng cháy hỏng. Tại thời điểm đó, các hộ dân đóng góp từ 5.000đ đến 7.000đ/hộ/tháng tùy theo từng tuyến đường. Từ đó đến nay 10/10 thôn trên địa bàn xã đã được thắp sáng vào ban đêm. Xã An Thắng trở thành đầu tiên của huyện An Lão có điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm vào ban đêm. Hiệu quả rõ rệt từ mô hình là sự bình yên trong mỗi ngõ xóm, an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, việc đi lại của nhân dân vào ban đêm được thuận tiện.

Năm 2014, xã An Thắng là xã đăng ký làm điểm về đích xây dựng nông thôn mới của huyện. Tiêu chí điện chiếu sáng nông thôn là một trong những tiêu chí hoàn thành đầu tiên. Sau khi về đích xây dựng nông thôn mới, đường làng, ngõ xóm được mở rộng và bê tông hóa rất khang trang và sạch đẹp.

Những năm gần đây, nhu cầu đi lại của nhân dân ngày một tăng, lượng phương tiện ngày một nhiều, đặc biệt là số lượng hộ dân có ô tô tăng cao. Trong khi đó, hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư trước đây đã cũ, số lượng và chất lượng không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã An Thắng nhiệm kỳ 2020-2025: “…xây dựng xã An Thắng đến năm 2025 là xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, đưa xã An Thắng phát triển nhanh và bền vững”, trên cơ sở khảo sát kỹ tình hình thực tế, các cơ sở thôn đã chủ động vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng phương án nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng cũ thành hệ thống điện cao áp với chi phí đầu tư ban đầu và tiền điện hàng tháng hợp lý nhất. Một lần nữa, Hội Nông dân xã lại được lựa chọn là đơn vị chủ trì để triển khai thực hiện. Đầu năm 2021, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy - UBND xã, Hội Nông dân xã An Thắng vận động nhân dân đóng góp kinh phí triển khai lắp hệ thống điện cao áp theo tiêu chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu tại 04 thôn gồm: Xuân Sơn 1, Xuân Sơn 2, Quyết Tiến 1 và Quyết Tiến 2 với tổng chiều dài gần 5km. Chi phí đóng góp ban đầu dao động từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/hộ để mua đèn, cần đèn, cột điện; tiền điện dao động từ 20 đến 30 nghìn đồng/hộ/tháng. Từ những hiệu quả thiết thực của việc cải tạo, lắp đặt hệ thống điện cao áp chiếu sáng tại 04 thôn đã tạo được hiệu ứng phong trào cho các thôn còn lại trong xã. Đến nay, 06 thôn còn lại đều đã xây dựng kế hoạch và bước đầu tổ chức lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng chuẩn theo quy định.

 Năm 2022, xã An Thắng là 1 trong 3 xã của huyện được phê duyệt chương trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Nhiệm vụ đặt ra rất lớn và đòi hỏi sự chung tay, vào cuộc của các cấp, ngành, của toàn thể nhân dân trong xã. Mỗi mô hình “Dân vận khéo” có một hiệu quả nhất định, song, mô hình Vận động nhân dân tham gia xây dựng hệ thống điện chiếu sáng giao thông nông thôn của Hội Nông dân xã một lần nữa lại đóng vai trò tiên phong để từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 157/QĐ-UBND ngày 14/01/2022 của UBND thành phố về việc ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021-2025./. 

Ngô Trung Đức - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thắng
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới