image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
“ Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến các loại rau kết hợp với hoa quả thành bột dinh dưỡng uống liền”
Lượt xem: 18
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Là một người nông dân sinh ra trong một gia đình thuần nông thuộc xã An Thắng - huyện An Lão - thành phố Hải Phòng. Từ nhỏ gia đình tôi luôn mong muốn tôi học thật giỏi,  có một công việc trên thành phố để thoát ly nông nghiệp. Sau khi ra trường và có một công việc ổn định với mức thu nhập khá nhưng chứng kiến những câu chuyện về giải cứu nông sản, được mùa mất giá, sáng là rau chiều là rác, khiến tôi luôn trăn trở phải suy nghĩ đâu là nguyên nhân sâu xa của thực trạng này.

Thực tế hiện nay tại địa phương các sản phẩm từ rau, củ, quả chủ yếu là sản phẩm thô chưa qua chế biến nên dễ bị hỏng do vận chuyển và quá trình bảo quản ngắn nên giá trị rất thấp. Đồng thời trong bối cảnh diện tích đất canh tác bị thu hẹp, điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt, vì vậy để nâng cao giá trị nông sản thì việc phát triển nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến ứng dụng nghệ cao là xu thế tất yếu, thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Qua nghiên cứu về thực trạng nông nghiệp của huyện An Lão nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung, đồng thời nắm bắt được xu thế phát triển của ngành nông nghiệp, tôi đã mạnh dạn từ bỏ công việc ổn định trên thành phố để chuyên tâm vào phát triển các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương, tìm đầu ra cho người nông dân.

Hiện nay nơi thì nông sản đến ngày thu hoạch không tiêu thụ được dẫn đến đổ bỏ lãng phí, nơi lại khan hiếm dẫn đến giá cao. Vì vậy việc sản xuất chế biến sâu nông sản tại nguồn là yêu cầu vô cùng cấp thiết.

Đầu năm 2020 tôi đã thành lập Công ty TNHH SX & TM LINEUP, đầu tư máy móc công nghệ như máy sấy lạnh, cối đá nghiền bột siêu mịn, và các trang thiết bị khác để chế biến các sản phẩm từ rau thành bột dinh dưỡng uống liền. Sản phẩm bột rau mang thương hiệu Rauta đã ra đời từ đó.

Dự án bột rau chế biến rau tươi thành dạng bột siêu mịn nhằm bổ sung lượng rau thiếu hụt trong các bữa ăn hàng ngày, ở dạng bột nên rất tiện lợi và linh hoạt với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như làm đồ uống, nước giải khát, pha bột ăn dặm cho trẻ em…, đồng thời phù hợp cho những người bận rộn không có thời gian chế biến. Sản phẩm bột rau đã làm tăng giá trị nông sản gấp nhiều lần so với rau tươi. Ví dụ, với 1kg rau má tươi trên thị trường hiện nay có giá giao động từ 13.000-15.000/kg. Sản phẩm sau khi chế biến thành dạng bột có giá trị gấp 7-9 lần so với rau tươi. Ngoài ra còn kéo dài thời gian bảo quản và thuận lợi trong quá trình vận chuyển, lưu trữ.

Đến tháng 5 năm 2022, được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền tôi dã thành lập thêm “Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp An Thắng”. Đến nay trải qua hơn 3 năm phát triển, sản phẩm của chúng tôi đã được thị trường tiếp nhận và đánh giá cao. Từ chỗ chỉ bán cho người thân quen, sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại nhiều kệ hàng thuộc các cửa hàng, siêu thị ở Hải Phòng và nhiều tỉnh thành phố khác. Chúng tôi đang đẩy mạnh sản xuất, mở rộng quy mô để ngoài tiêu thụ tại thị trường trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu. Đặc biệt hai sản phẩm “Bột cần tây Rauta” và “Bột rau má Rauta” đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chứng nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao năm 2021. Sản phẩm của tôi được tham gia cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông thành phố Hải Phòng” lần thứ 3 và đã đạt giải nhất.

Được sự quan tâm của các ấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, ngành, hội đoàn thể và đặc biết là Hội Nông dân các cấp đã tạo mọi điều kiện thuận lợi đồng thời tư vấn về máy móc công nghệ, các thủ tục pháp lý để có thể đưa sản phẩm của chúng tôi ra thị trường, ổn định sản xuất. Dự án không chỉ giúp tăng thu nhập cho bản thân tôi và gia đình còn tạo công ăn, việc làm ổn định cho lao động địa phương, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã An Thắng nói riêng và huyện An Lão nói chung.

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới